ต้นหอมเป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในสกุลเดียวกับกระเทียม มีหัวใต้ดิน ใบลักษณะยาวกลาง ทั้งดอก ใบ และหัวมีกลิ่นหอมฉุนและรสซ่าเล็กน้อย ใบและหัวของต้นหอมกินเป็นผักเคียงกับอาหารหลากหลายชนิด เช่น เปาะเปี๊ยะสดหรือข้าวหมูแดงและโรยหน้าอาหาร เช่น ข้าวผัด ยำ โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว แกงจืด หรือลาบ นอกจากจะช่วยให้อาหารจานนั้น ๆ ดูมีสีสันและกลิ่นหอมชวนกินแล้ว ยังช่วยเพิ่มคุณค่าสารอาหารอีกด้วย ส่วนดอกของต้นหอมก็ใช้ปรุงเป็นอาหาร เช่น ยำ ผัดกับเนื้อสัตว์หรือเครื่องใน แม้จะมีคุณค่าสารอาหารไม่มากเท่าใบและหัว แต่รสชาตินั้นไม่ด้อยไปกว่ากันเลย

ในต้นหอม 100 กรัม จะมีเส้นใยอาหาร 1.1 กรัม ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด วิตามินซี 52 มิลลิกรัม ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคและมลภาวะได้ดีขึ้น มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส 47 และ 33 มิลลิกรัม ตามลำดับ ซึ่งแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน รวมถึงมีธาตุเหล็ก 7.3 มิลลิกรัม ซึ่งสูงถึงเกือบครึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง


 

 
 

 
 

ส่วนวิตามินเอที่มีในต้นหอมก็ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ต้นหอมยังมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่อาจยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย ในด้านสรรพคุณทางยาของต้นหอม ก็คือ ช่วยขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ ลดไข้ แก้หวัดคัดจมูก และใช้ตำพอกผิวหนังแก้แมลงสัตว์กัดต่อย

ต้นหอมดองเป็นอาหารอีกชนิดที่ได้จากการแปรรูปต้นหอมโดยนำต้นหอมมาตัดรากและใบที่เหลืองออก ล้างให้สะอาด ขยำแล้วบีบน้ำออก ล้างน้ำเพื่อเอายางออก นำไปเคล้าเกลือ จากนั้นใส่ลงในขวดโหล เติมน้ำซาวข้าวลงไปจนท่วม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 2-3 วัน ก็จะได้หอมดองรสอร่อยไว้กินคู่กับขนมจีน ใส่ในแกง หรือจิ้มน้ำพริกเป็นต้น


เครดิตข้อมูล จาก http://www.prayod.com

 

 

 
 

 
 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1584 คน]  
New Page 1