ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติโดยแมลงตัวเล็กๆ ที่ชื่อว่า "ผึ้ง" ที่เราเรียกกันว่า "น้ำผึ้ง" ผลิตผลของน้ำหวานจากดอกไม้ และจากแหล่งน้ำหวานอื่น ๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ในรังผึ้ง ปกติแล้ว น้ำหวานที่ปล่อยออกมาจากต่อมน้ำหวานของพืชแต่ละชนิดจะมีกลิ่น รส สี แตกต่างกันออกไปเฉพาะตัว ตัวอย่างเช่น น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไย จะมีสีเข้ม มีกลิ่นหอมและมีรสหวานกว่าน้ำผึ้งที่ได้จากดอกลิ้นจี่, ดอกเงาะ, ดอกทุเรียน, ดอกนุ่น เป็นต้น ( โดยเฉลี่ย น้ำผึ้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 300 แคลอรี่ )

องค์ประกอบสำคัญในน้ำผึ้ง

น้ำตาลของน้ำผึ้ง เป็นแหล่งของสารอาหารคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ มีน้ำตาลชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำตาลลีวูโลส (ฟรุกโทส) และเดกซ์โทรส (กลูโคส) ที่ผึ้งย่อยสลายจากน้ำตาลซูโครสในน้ำหวานน้ำตาลทั้งสองชนิดซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปสร้างพลังงานได้ทันที

แร่ธาตุที่พบในน้ำผึ้ง ได้แก่ แคลเซียม, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, โซเดียม, สังกะสี, เหล็ก, แมงกานีส, ทองแดง เป็นต้น นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังอุดมไปด้วยวิตามินอยู่หลายชนิด ได้แก่ ไทอามีน (บี1), ไรโบฟลาวิน (บี2), กรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี), ไพริด็อกซิน (บี6), กรดแพนโทธินิก, กรดนิโคตินิก หรือที่เรียกรวมกลุ่มว่า วิตามินบีคอมเพล็กซ์ ปริมาณวิตามินในน้ำผึ้งแต่ละชนิดแตกต่างกันตามที่มาของน้ำผึ้ง เดกซทรินในน้ำผึ้ง เป็นสารประกอบที่มีโมเลกุลของกลูโคสต่อกันเป็นโซ่ยาว เป็นส่วนที่ทำให้น้ำผึ้งชุ่มคอและเคลือบผิว

อินฮิบิท หรือ คุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อโรคของน้ำผึ้ง สารอินฮิบิทมีผลต่อต้านเชื้อโรค จึงมีการนำน้ำผึ้งมาใช้ในการรักษาบาดแผลสด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลติดเชื้อได้อีกด้วย


 

 
 

 
ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งช่วยคลายความเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียจากการตรากตรำทำงานหนัก, เล่นกีฬา, อดนอน หรืออาการเเฮ้งค์โอเว่อร์จากดื่มสุรา ทั้งยังช่วยบำรุงประสาทและสมองให้สดชื่น แจ่มใส, แก้ความดันโลหิตสูง, ช่วยระงับประสาทเเละบรรเทาอาการหงุดหงิด, นอนไม่หลับ, แก้ตะคริว, บรรเทาอาการไอและหวัด, ลดกรดในกระเพาะ

นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังช่วยให้อาหารย่อยดีขึ้น ส่งผลให้ท้องไม่ผูก, แก้เด็กปัสสาวะรดที่นอน เนื่องจากน้ำผึ้งมีน้ำตาลฟรุกโตส ซึ่งมีคุณสมบัติดูดความชื้นได้ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่นจึงสามารถดูดน้ำกลับและอุ้มน้ำไว้ ทำให้เด็กไม่ปัสสาวะรดที่นอน, แก้โรคโลหิตจาง เนื่องจากน้ำผึ้งมีธาตุเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงได้อย่างดี

น้ำผึ้งบริสุทธิ์ยังเป็นสารเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว (Humectant) เเละสาร Antioxidant ในการปกป้องผิวหนังจากการทำลายของแสง UV และช่วยในการเสริมสร้างเซลส์ผิวหนังใหม่ และเป็น Antimicrobial Agent เป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ให้กับผลิตภัณฑ์ด้านความงามอีกด้วย


มิสเตอร์บุฟเฟ่ต์.คอม เรียบเรียง

 
 

 
 

 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1742 คน]  
New Page 1