เราๆท่านๆเคยสังเกตุกันไหมว่า ภาชนะที่ใส่หรือบรรจุอาหารที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้มีสัญลักษณ์เพื่อบ่งบอกการใช้งานที่หลากหลายเเละมีความสำคัญเป็นอย่างเมาก ยิ่งถ้าเป็นภาชนะพลาสติกรีไซเคิลที่นำไปใช้ใส่อาหารเเละอุ่นก่อนรับประทาน อาหารที่ได้จะมีสารก่อมะเร็งปนเปื้อนออกมาบ้างหรือไม่ ? วันนี้เอาข้อมูลต่างๆมาเเบ่งปันครับ

จากเว็บไซต์ของ Scientific American ได้สรุปเรื่องสำคัญที่ควรทราบกัน เกี่ยวกับภาชนะพลาสติกรีไซเคิลที่นำใช้กับอาหารโดยให้สัญลักษณ์ต่างๆถูกเเสดงที่บรรจุภัณฑ์อย่างชัดเจนเเละเเบ่งเป็นตัวเลขต่างๆ ดังนี้

ภาชนะพลาสติกที่ปลอดภัยที่สุดในการใช้ซ้ำๆเพื่อเก็บอาหารนั้นจะทำจาก high-density polyethylene (HDPE, หรือ #2)
low-density polyethylene (LDPE หรือ #4) และ
polypropylene (PP หรือ #5)   แต่พวกทัปเปอร์แวร์ทั่วไปจะทำจาก LDPE หรือ PP

ส่วนพลาสติกที่เรามักใช้กันอยู่ทุกวันเช่นขวด PET (เบอร์ #1) ที่ใส่น้ำดื่มต่างๆ ขวดพวกนี้ ถ้าใช้ครั้งเดียว ไม่ใช้ซ้ำจะปลอดภัยมากกว่า แต่ถ้านำไปใช้ซ้ำๆพลาสติกอาจปล่อยสารประเภท carcinogenic, hormone-disrupting phthalates ได้ (ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งประเภทหนึ่ง)

ส่วนพวกพลาสติก wrap ที่ห่ออาหารมานั้น ทำจาก PVC (เบอร์ #3) พวกนี้จัดเป็นพลาสติกอันตรายมาก สามารถปล่อยสารพวก dioxin ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ ข้อควรระวังอย่าอุ่นอาหารกับพลาสติก wrap #3 จะเป็นการดีที่สุด   ส่วนพวกโฟม ทำจากพลาสติกจำพวก polystyrene (PS เบอร์ #6) เเละบางพวกที่นอกเหนือจากนี้ #7 พวกนี้อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนัง, ตา, ระบบทางเดินหายใจ  บางรายอาจทำให้ซึมเศร้า อ่อนเพลีย หรือทำให้สภาพการทำงานของตับลดลง รวมถึงส่งผลกับระบบประสาทด้วย

เพราะฉะนั้น ก่อนการอุ่นอาหารด้วยภาชนะพลาสติกต่างๆ ควรศึกษาเเละสังเกตุนิดนึงว่าภาชนะของคุณหมายเลขอะไร เเต่ถึงอย่างไรควรเน้นว่าพยายามใช้ให้น้อยหรือเปลี่ยนภาชนะที่อุ่นเป็นชามเซรามิกหรือทานอาหารที่ปรุงสุกน่าจะดีที่สุดครับ


 

 
 

 
ข้อมูลเพิ่มเติมของสัญลักษณ์รีไซเคิลพลาสติก

การรีไซเคิลพลาสติกสามารถแบ่งได้เป็น 7 ประเภท ตามลักษณะและคุณสมบัติของการใช้งาน ซึ่งสัญลักษณ์การแยกประเภทของพลาสติก จะบอกเป็นตัวเลขเล็ก ๆ ในวงกลมสัญลักษณ์รีไซเคิลดังนี้


เบอร์ 1 คือ พลาสติกประเภทโพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) สามารถนำมารีไซเคิลขวดน้ำพลาสติกชนิดอ่อน ประเภทใช้ได้ครั้งเดียว หรือขวดซอฟต์ดริ้งค์ทั้งหลาย


เบอร์ 2 หมายถึง โพลิเอทิลินชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ส่วนมากจะนำไปรีไซเคิลเป็นถุงพลาสติกทั่วไป และกระป๋องโยเกิร์ต


เบอร์ 3 พลาสติกประเภทโพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็น บรรจุภัณฑ์สินค้าอาหาร ของเล่นพลาสติก พลาสติกห่อหุ้มอาหาร และท่อพลาสติก


เบอร์ 4 คือ พลาสติกประเภทโพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE) นิยมนำกลับมารีไซเคิลเป็นถุงพลาสติกชนิดบาง ไม่ทนความร้อน หรือถุงดำ กล่องบรรจุภัณฑ์ เช่น กล่องสบู่ ถังขยะ เป็นต้น


เบอร์ 5 พลาสติกประเภทโพลิโพรพิลีน (PP) นำกลับมารีไซเคิลเป็น ถุงร้อนใส่อาหาร หรือกล่องบรรจุอาหารสำหรับอุ่นในไมโครเวฟ และแก้วพลาสติก


เบอร์ 6 พลาสติกประเภทโพลิสไตรีน (PS) สามารถนำมาหลอมเป็นโฟม กล่อง ถ้วย และจาน นอกจากนี้ยังรีไซเคิลเป็นแผงไข่ไก่ และกล่องวีซีดีได้อีกด้วย


เบอร์ 7 พลาสติกชนิดอื่น ๆ ที่อาจจะนำพลาสติกหลายชนิดมาผสมกัน แต่ไม่ใช่พลาสติก 6 ชนิดก่อนหน้านี้ อาจจะเป็นพลาสติกประเภทที่มีส่วนผสมของสาร BPA โพลีคาร์บอเนต หรือพลาสติกชีวฐาน (bio-based plastics) มักจะนำกลับมารีไซเคิลเป็นขวดน้ำ กล่องและถุงบรรจุอาหาร กระสอบปุ๋ย และถุงขยะ เป็นต้น

...................................

ข้อมูลดีๆเรื่องพลาสติกรีไซเคิลจาก
http://acafe.asiasoft.co.th
 

 

 
 

 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1601 คน]  
New Page 1