กระเพาะปลา" อาหารเเละยาองชาวจีน "
 

   

หลายคนเข้าใจผิดว่า กระเพาะปลาคือกระเพาะอาหารของปลา แต่ความจริงแล้วมันคืออวัยวะที่เรียกว่า กระเพาะลม หรือถุงลมปลา ซึ่งเป็นอวัยวะที่ช่วยในการลอยตัวของปลา มีลักษณะคล้ายหัวไชเท้าสีขาว ชาวจีนรู้จักนำกระเพาะปลามาบำรุงร่างกายตั้งแต่เมื่อ 1,600 ปีก่อน และยังใช้เป็นเครื่องบรรณาการแด่จักรพรรดิมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ปัจจุบัน ชาวจีนก็ยังคงนิยมทานกระเพาะปลาอยู่

กระเพาะปลา ที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในท้องตลาดคือ
กระเพาะปลาทอด ซึ่งนิยมนำไปประกอบอาหารทั่วไป เพราะราคาถูก หาง่าย แต่เก็บได้ไม่นาน มีกรรมวิธีคือ นำกระเพาะปลาสดที่ล้างจนสะอาดไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดจนพองตัว มีลักษณะคล้ายหนังหมู แต่มีข้อสังเกตได้คือ กระเพาะปลาแท้จะมีโพรงอากาศที่เล็กละเอียดกว่า และเหนียวนุ่มไม่กระด้างเหมือนหนังหมู
 

 
 

  ส่วน กระเพาะปลาสดตากแห้ง จะเป็นกระเพาะปลาที่นิยมใช้สำหรับบำรุงร่างกาย ราคาถูกแพงขึ้นอยูกับชนิดปลา สามารถเก็บไว้ได้นานหลายสิบปี มีกรรมวิธีคือ นำกระเพาะปลาสดที่ล้างจนสะอาดมาตากให้แห้ง พ่อค้าบางคนตากกระเพาะปลาในห้องแอร์ เพื่อไม่ให้แห้งเร็วเกินไป จะได้จัดแต่งรูปทรงกระเพาะปลาให้สวยงาม ดังนั้นกระเพาะปลาชนิดนี้ จะมีลักษณะเป็นแผ่นสีเหลืองใส คล้ายเรซิน และแข็งมาก

กระเพาะปลามีรสหวาน ฤทธิ์กลาง เสริมหยินเพิ่มชี่ สามารถเข้าสู่เส้นลมปราณตับและไต, บำรุงไตเสริมจิง เพิ่มความชุ่มชื้นหล่อลื่นเส้นเอ็น บำรุงเซลล์และเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรงและกระชับ เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนดี บำรุงปอดให้ชุ่มชื้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง จัดเป็นยาอายุวัฒนะ

ในปัจจุบัน มีคนนิยมทานกระเพาะปลา โดยเฉพาะกระเพาะปลาของปลาเมี้ยน หรือ เมี้ยนฮื่อ ในภาษาแต้จิ๋ว ซึ่งเป็นปลาทะเลน้ำลึก หายาก มีราคาแพง และเชื่อว่า มีสรรพคุณดีที่สุด นอกจากปลาเมี้ยนแล้ว พันธุ์ปลาที่นิยมนำมาทำเป็นกระเพาะปลาได้แก่ ปลาริวกิว, ปลากด, ปลาม้า, ปลาจวด, ปลากระพง, ปลาตาหวาน และปลาไหล เป็นต้น ซึ่งขนาดและราคาของแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันออกไปตามพันธุ์ปลานั่นเอง

นอกจากนี้ในตำราเปิ๋นเฉ่าซินเปียน ยังกล่าวว่า กระเพาะปลาช่วยเสริมจิงบำรุงเลือด ส่วนในตำราเปิ๋นเฉ่าชิวหยวน ได้กล่าวว่า กระเพาะปลาช่วยบำรุงเส้นเอ็น เก็บจิง และในตำรงกังมู่ บันทึกไว้ว่า กระเพาะปลาแก้อาการตกเลือด บรรเทาอาการลมชักในสตรีหลังคลอด ระงับอาการอาเจียนเป็นเลือดสลายเลือดคั่ง ลดพิษบวม

สูตรกระเพาะปลาเพื่อบำรุงร่างกาย

นำกระเพาะปลา 4 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 16-18 กรัม) มาตุ๋นรวมกับปักคี้ 3 แผ่น พุทราจีน 3 เม็ดใส่น้ำประมาณ 3 ชาม จากนั้นตุ๋นทิ้งเอาไว้ทั้งคืน (ประมาณ 8 ชั่วโมง) และนำมารับประทานในตอนเช้าหลังตื่นนอน


(ที่มา : ศูนย์ธรรมชาติบำบัดอาจารย์หยาง โทร. โทร 02-6370121-2 หรือ 086-3785331
หรือ www.qigongthai.com)

 
 

 
 


 

 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1544 คน]  
New Page 1