เมื่อพูดถึง ชาเขียว คงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รูจัก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเซีย เช่น ญี่ปุ่น ไทย จีน เกาหลี ที่นิยทดื่มรับประทานกันมาก มีการพูดถึงชาเขียวกันมากถึงที่มาและประโยชน์ที่ได้

ความลับในชาเขียว

ในหนังสือเรื่อง ไขความลับธรรมชาติสู่สุขภาพที่ดีกว่า นาดีน เทย์เลอร์ กล่าวว่า ชาวจีนรู้เรื่องประโยชน์ทางยาของชาเขียวมาเป็นเวลานานอย่างน้อย 4,000 ปีมาแล้ว โดยใช้ชาเขียวในการรักษาตั้งแต่โรคปวดศีรษะไปจนถึงโรคซึมเศร้า มีการเก็บใบชาจากป่ามาปลูก และกระจายการปลูกไปตามแนวลุ่มน้ำแยงซีเกียง ตั้งแต่มณฑลเสฉวนถึงยูนาน ต่อมาราว 1,500 ปีที่แล้ว ใบชาจากจีนคือ สินค้าส่งออกทีได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศแถบเอเชียและกระจายไปถึงยุโรป จนทำให้การดื่มชาได้รับความนิยมไปทั่วโลก สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น คาดว่าได้รับอิทธิพลการดื่มชามาจากจีน ในราว ค.ศ.800 เมื่อพระที่ไปศึกษาพุทธศาสนาในจีน ได้นำใบชากลับญี่ปุ่นเพื่อไปใช้เป็นเครื่องดื่มในการบำบัดอาการต่างๆ จนกระทั่งได้รับความนิยม และมีความเชื่อว่า การดื่มชาจะทำให้มีอายุยืนยาว รักษาโรคได้มากมาย

ดังที่กล่าวไว้ตอนต้นแล้วว่า ชาเขียวได้จากการทำใบชาให้แห้งที่อุณหภูมิสูงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ใบชาแห้งยังคงมีสีเขียวและมีคุณภาพเช่นเดียวกับใบชาสด ซึ่งเมื่อชงน้ำร้อนแล้วจะได้น้ำชาสีเขียวหรือเหลืองอมเขียว ไม่มีกลิ่น มีรสฝาดว่าชาจีน นิยมแต่งกลิ่นด้วยพืชหอม เช่น มะลิ บัวหลวง เป็นต้น โดยชาเขียวจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือชาเขียวแบบจีนและชาเขียวแบบญี่ปุ่น ซึ่งแตกต่างตรงที่ ชาเขียวแบบจีนจะคั่วด้วยกระทะร้อน แต่ชาเขียวแบบญี่ปุ่นไม่ต้องคั่ว

 เรามารู้จักองค์ประกอบและคุณสมบัติทางเภสัชวิทยา ทางเคมีของชาเขียว ที่สำคัญ อาทิ

-สารประกอบที่สำคัญในชาเขียวเป็นสารในกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมีสรรพคุณเป็นสารแอนติออกซิแด็นซ์
(Anti-Oxidant)
หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง

มีกรดอะมิโนมากกว่า 20 ชนิด วิตามินนานาชนิด เช่น

      วิตามินซี เป็นสารแอนติออกซิแดนซ์หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพสูง ช่วยลดความเครียด ต่อต้านภาวะติดเชื้อและเสริมการทำงานของระบบ

      วิตามินบีรวม ช่วยเสริมการทำงานในกระบวนการเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต

      วิตามินอี มีสรรพคุณเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์และช่วยชะลอความแก่

      ฟลูออไรด์ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่เคลือบฟัน ป้องกันฟันผุ

      แร่ธาตุอื่นๆ ได้แก่ โซเดียม, โปแตสเซียม, แคลเซียม, แมกนีเซียมและฟอสฟอรัส และอื่นๆ

คุณสมบัติทางเภสัชวิทยา

ในชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีการยืนยันจากรายงานของทีมวิทยาศาสตร์จากศูนย์กลางการวิจัยโรคมะเร็ง ในบริติชโคลัมเบีย พบว่าในชาเขียวมี “สารแคเทชิน พอลิฟินอล
(
Catechin Polyphenol)” สามารถยับยั้งการสร้างไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังพบสาร “เอพิกัลโลแคเทชิน กัลแลต (Epigallocatechin Gallate หรือ EGCG)” เป็นสารต้านพิษและยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้มีการวิจัยมากมาย

 

 
 

(ที่มา : Natural Healing with Chinese- Herbals, 1982 )

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1685 คน]  
New Page 1