เห็ดหลินจือ
( Holy Mushroom ) บ้างก็เรียกเห็ดหมื่นปี หรือ เห็ดอมตะ เป็นเห็ดที่ไม่มีครีบใต้หมวกเห็ดแต่มีรูเล็กๆจำนวนมากซึ่งเต็มไปด้วยสปอร์ของดอกเห็ดที่เกิดใหม่มีลักษณะเป็นแท่งต่อมาส่วนบนจะเจริญเติบโตแผ่กว้างออกมา นักโภชนาการชาวโรมันกล่าวว่า เห็ดที่กินได้เปรียบเสมือนอาหารของพระเจ้า เห็ดจึงได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในฐานะราชาแห่งโต๊ะอาหาร จากการวิเคราะห์องค์ประกอบของสารอาหารในเห็ดพบว่า เห็ดประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวกโปรตีนและกรดอะมิโนหลายชนิด ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปเรามักได้รับโปรตีนและกรดอะมิโนจากสัตว์เป็นหลัก แต่ในเนื้อสัตว์กลับมีไขมันและคอเลสเตอรอลในปริมาณที่สูงกว่าเห็ดหลายเท่า

นักโภชนาการจึงให้ความสนใจโปรตีนจากพืชที่ย่อยสลายได้ง่ายกว่า ซึ่งร่างกายเราสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้เร็วกว่า

ในเห็ดสดมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก แต่เมื่อกลายเป็นเห็ดแห้ง จะมีเปอร์เซ็นต์ของสารโปรตีนในปริมาณที่สูงขึ้น รวมไปถึงกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งอุดมไปด้วยธาตุอาหารหลายชนิดและเนื่องจากผนังเซลล์ของเห็ดมี สารโพลีแซกคาไรด์  ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการสร้างแอนตี้บอดี้ในร่างกายมนุษย์ ทำให้เห็ดกลายเป็นทั้งอาหารและยาอายุวัฒนะไปโดยปริยาย

 

นอกจากนี้ชาวจีนโบราณยังยกย่องให้เห็ดหลินจือเป็น เห็ดสิริมงคล ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์แห่งชีวิตและโชคลาภ เนื่องจากเห็ดหลินจือมีลักษณะคล้ายใบพัด มีก้านดั่งไม้เท้า ชูช่อดอกงามสง่า เหมือนลวดลายโบราณที่เรียกว่า “หยู่อี้” ซึ่งมีความหมายในทำนอง สมปรารถนา
 

   
 


ทั้งนี้ ได้มีการบันทึกไว้ว่ามีเห็ดหลินจือที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติจำนวน 113 สายพันธุ์ สำหรับสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและได้ชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาสูงสุดคือ สายพันธุ์
“กาโนเดอร์มา ลูซิดัม “ ซึ่งสามารถเพาะเลี้ยงได้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย

 

 
 

( ที่มา : Gourmet Cuisine 2005 )

 

 

.................................................................................
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1626 คน]  
New Page 1