“บัวบก” หรือ “ผักหนอก” หรือ “ Tiger’s Herb” ชื่อทั้ง 3 ชื่อเป็นสมุนไพรชื่อเดียวกัน แต่ชื่อแรกอาจเป็นชื่อที่เราคุ้นเคยกันที่สุดโดยเฉพาะใบของมัน.... แต่หลายคนคงสงสัยครับว่าทำไมถึงเกี่ยวอะไรกับเสือด้วย ทั้งนี้มาจากเรื่องที่ว่าถ้าเสือได้รับบาดเจ็บมีบาดแผล จะไปกลิ้งไปกลิ้งมาบนตัวบัวบกเพื่อรักษาแผลให้ตัวเอง...เป็นไงคับ..ไม่ธรรมดาจริงๆ

ในตำรายาไทยกล่าวว่าบัวบกมีรสเผื่อนขมเย็น แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับโลหิตเสีย บางคนบอกว่าเป็นอายุวัฒนาได้ด้วยเมื่อผสมผงใบบักบกกับผงพริกไทย 2 ส่วนต่อ 1ส่วน ละลายน้ำร้อนกินก่อนนอน  คัมภีร์อายุรเวทของอินเดีย บันทึกว่าบัวบกเป็นยาเย็น ยาระบาย ช่วยฟื้นฟูสภาพ ช่วยให้ความจำดีขึ้น (เนื่องสรรพคุณการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้สมองทำงานดีขึ้น) เป็นยาเจริญอาหาร  แก้โลหิตจาง ลดการกระหายน้ำ...เห็นมั้ยครับสรรพคุณเยอะจริงๆ

นอกจากนี้ในแวดวงเครื่องสำอาง ก็ถือว่าบัวบกเป็นสารให้พนักงานแก่เซล (
Bio-energizing) กระตุ้นการสร้าง Collagen และ Elastin ช่วยรักษาแผลและรอยเหี่ยวย่น ลดการอักเสบ...สาวๆ คนไหนกลัวแก่ไวก็ลองใช้น้ำคั้นของใบบัวบกทาหน้าทิ้งไว้ สำหรับให้หน้าสดใสเต่งตึงได้อย่างมหัศจรรย์

      
สำหรับคนจีนเชื่อกันว่าน้ำใบบัวบกเป็นยาแก้ช้ำใน ช่วยลดความกระหายน้ำ บำรุงกำลัง  แต่...มีรายงานว่าน้ำคั้นใบบัวบกไม่ควรกินติดต่อกันปริมาณมากเป็นเวลานานๆ เพราะบัวบกมีฤทธิ์เย็นอาจทำให้ร่างกายเสียสมดุลได้...ลองพิจาณากันดูนะคับ...สำหรับ Magic Herb ชนิดนี้+++
 

 
 
 

(ที่มา : หนังสือสมุนไพรอภัยภูเบศร

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[2405 คน]  
New Page 1