ผมเชื่อว่าคนไทยหลายๆคนคงคุ้นเคยกับประโยคสั่งก๋วยเตี๋ยวประโยคนี้กัน...” เส้นเล็กน้ำ ไม่ใส่ถั่วงอก”  ทำไมหรือครับ...เจ้าถั่วงอกมันไม่ดีตรงไหน?มันก็มีคุณค่านะ ถั่วงอก…เจ้าต้นอ่อนที่งอกขึ้นมาจากเมล็ดถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลันเตา และอื่นๆ แต่ถั่วงอกที่เพาะมาจากเมล็ดถั่วเขียวหรือที่เรียกว่า ถั่วเขียวงอกจัดว่าเป็นถั่วงอกที่ได้รับความนิยมในการบริโภคมากที่สุด รองลงมาคือ “ ถั่วงอกหัวโต ” ซึ่งเป็นถั่วงอกที่เพาะมาจากเมล็ดถั่วเหลือง และจัดเป็นผักที่ให้คุณค่าทางอาหารหลายอย่างทั้งโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน

จากการวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของถั่วงอกที่เพาะจากเมล็ดถั่วเขียวหรือถั่วเขียวงอก โดยกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า

ถั่วงอก
100 กรัมมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากถึง 90%
มีโปรตีนอยู่ประมาณ 2.8 มิลลิกรัม ,
มีแคลเซียม  27 มิลลิกรัม ,
ฟอสฟอรัส   85 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก
  12 มิลลิกรัม  
(และยังมีวิตามินบีและวิตามินซีเป็นองค์ประกอบอีกด้วย)

นอกจากคุณค่าทางอาหารที่กล่าวมาแล้ว  ถั่วงอกยังมี

·        มีกากใยอาหารเหมือนผัก และผลไม้ทั่วไป ซึ่งกากใยอาหารดังกล่าวนี้มีประโยชน์ต่อมนุษย์เป็นอย่างมากในการช่วยระบบขับถ่ายของร่างกายและยังช่วยดูดซับไขมันส่วนเกิน ซึ่งมีส่วนในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี

·        เป็นอาหารที่เหมาะกับบุคคลที่ต้องการลดน้ำหนักหรือต้องควบคุมเรื่องอาหารเนื่องจากถั่วงอกเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ แต่การรับประทานถั่วงอกให้ได้รับคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่ควรจะนำถั่วงอกไปปรุงเป็นอาหารร่วมกับเนื้อสัตว์หรือแหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่น ถั่วงอก ผัดเต้าหู้ แกงจืดถั่วงอกเครื่องใน เป็นต้น

 

เคล็ดลับ

รู้มั้ยครับว่า !! คุณค่าทางอาหารของถั่วงอกส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ จะอยู่ที่ส่วนหัวของถั่วงอกเกือบทั้งหมด การบริโภคถั่วงอกโดยการเด็ดส่วนหัวทิ้งจึงนับว่าเป็นการสูญเสียคุณค่าทางอาหารอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นจึงควรรับประทานถั่วงอกทั้งต้นโดยเฉพาะถั่วงอกดิบ เพราะนอกจากได้รสชาติดีแล้วยังได้สารอาหารที่ครบถ้วนมากกว่ารับประทานถั่วงอกสุก แต่ก่อนรับประทานควรจะล้างถั่วงอกให้สะอาดเสียก่อน หลายๆครั้ง...ล้างสารเคมีหรือสารฟอกขาวที่อาจตกค้างอยู๋ให้หมด

หวังว่า...ความรู้ในครั้งนี้อาจจะทำให้การสั่งก๋วยเตี๋ยวรับประทานครั้งต่อไป...เปลี่ยนเป็น... “ เล็กน้ำ เอางอกด้วย ”...(เยอะๆ)....นะคร๊าบบบบ++++

 

ที่มา : สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1612 คน]  
New Page 1