เชื่อว่าทุกคนคงไม่มีใครไม่รู้จักพืชตัวเล็กที่มีชื่อ “เห็ด”  พืชที่ชอบขึ้นตามที่ชื้นแฉะ ขอนไม้ ตามที่เราเคยถูกสอนกันมา แต่การเกิดขึ้นของมันคงไม่สำคัญเท่ากับคุณค่าของมัน ที่มีประโยชน์กับร่างกายของเรา  มาดูกันนะครับว่าแต่ละตัว มีคุณค่ามหาศาลอย่างไรบ้าง

เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย และมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง มีวิตามินดีสูง ช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด    ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารต้นตำรับ “อมตะ”


เห็ดหูหนู สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ ทำให้ภูมิต้านทานร่าง กายดีขึ้น รว มทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง ช่วยบำรุงปอดและไต

เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญ เช่น เบต้ากลูแคนซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง คนญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และโรคความดันโลหิตสูง

เห็ดกระดุม หรือ เห็ดแชมปิญอง มีบทบาทในการรักษาและป้อง กันการเกิดมะเร็ งเต้านมมากที่สุด โ ดยในเห็ดชนิดนี้จะมีสารบางอย่างที่ไปช่วยยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส ทำให้เกิดการยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน  เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง ก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย

เห็ดนางรม  เห็ดนางฟ้ าและเห็ดเป๋าฮื้อ  เห็ดสามอย่างนี้อยู่ในตระกูลเดี ยวกัน เชื่อว่ าสามารถป้องกั นโร คหวัดช่วยการไหลเวียนของเลือดและโรคกระเพาะ

เห็ดฟาง
ให้วิตามินซีสูงและ มีกรดอะมิโ น สำคั ญอยู่หลายชนิด จะช่วยเสริมภูมิคุ้ มกันการติดเชื้อต่างๆ ช่วยลด ความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล

เห็ดเข็มทอง จ ะช่วยรักษาโรคตับโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง

เห็ดโคน ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิดแก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่า น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่นเชื้อไทฟอยด์

จะเห็นว่าไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยคับ สำหรับเจ้า “เห็ด” นี้ ทำให้ผมเริ่มเข้าใจว่าที่บางคนมีฉายาว่า “นักข่าวหัวเห็ด” มันหมายถึงอะไร..เค้าต้องไม่ธรรมดาจริงๆ
 

 

ที่มา : นิตยสาร สุภาพดี

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1630 คน]  
New Page 1