เป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารประเภทผักและผลไม้จะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เส้นใยอาหารคือผนังเซลล์ของพืชและส่วนอื่นๆของพืชที่ไม่มีสารอาหารแต่กลับมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการย่อยอาหารทั้งหมด ยิ่งถ้าหากเรารับประทานอาหารที่มีเส้นใยมากและดื่มน้ำตามความต้องการของร่างกาย รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ระบบย่อยอาหารจะทำงานได้อย่างเต็มที่  ยิ่งถ้ารับประทานอาหารเส้นใยมากเท่าไหร่ ระบบย่อยอาหารจะสามารถดูดซึมน้ำได้มากเท่านั้นและนั่นจะช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะและลำไส้

อาหารที่มีเส้นใยสูงช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดและช่วยลดปริมาณคลอเรสเตอรอล เส้นใยอาหารทำให้เรารู้สึกอิ่ม จึงทำให้เรารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันน้อยลง

เส้นใยอาหารสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ ประเภทที่ย่อยได้กับที่ไม่ย่อย อาหารที่มีเส้นใยมากๆ(โดยเฉพาะธัญพืช) จะมีเส้นใยทั้ง2ประเภทปะปนกันอยู่ ผลไม้และผักมักมีเส้นใยที่ย่อยได้ เส้นใยที่ย่อยได้จะทำให้การดูดซึมคาร์โบไฮเดรตช้าลงและช่วยให้น้ำตาลถูกปล่อยเข้ากระแสเลือดช้าลง

อาหารที่มีเส้นใยยังช่วยป้องกันการทำงานที่ผิดปรกติของร่างกายบางอย่าง อาทิ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ มะเร็งและระบบย่อยอาหารอย่างไรก็ตาม เราควรบริโภคอาหารที่มีเส้นใยอย่างน้อย 25 - 35 กรัม หรือประมาณ 2 - 3 กำมือ และเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเราควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอและควรเลือกทานผักและผลไม้ที่สดและไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปหลายขั้นตอนเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่อยู่ในเส้นใยไปพร้อมๆกัน
 
 

(ที่มา : หนังสือ Healthy on the inside, Beautyful on the outside)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1748 คน]  
New Page 1