น้ำตาลที่ใช้กันโดยทั่วไป (น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลกรวด น้ำตาลก้อน ) คือน้ำตาลซูโครส โดยซูโครสประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตส อาหารแปรรูปส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลซูโคสอยู่ โดยไม่ได้ใช้เพื่อการถนอมอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นสารกลบรส ( Binding Agent ) และสารแต่งรสชาดของอาหารให้ดีขึ้นด้วยการกลบกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ฟรุคโตสเป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้ธรรมชาติ ถ้าเราได้ฟรุคโตสจากการรับประทานผลไม้สด ก็จะได้วิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนด้วย แต่ถ้าเราบริโภคน้ำตาลฟรุคโตสที่ปราศจากสารอาหารอย่างอื่นนอกจากผลไม้ มันก็แทบจะไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเลย และอาจส่งผลเสียต่อการทำงานของร่างกาย พอกันกับน้ำตาลซูโคสหรือน้ำตาลทรายขาว

น้ำผลไม้เข้มข้นที่ถูกใช้เป็นสารให้ความหวาน เช่น ในแยมผลไม้ หรือบิสกิต และในเครื่องดื่มเช่น น้ำผลไม้และน้ำมะนาว ฉลากที่ติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ของน้ำผลไม้เข้นข้นบอกว่า "ไม่เติมน้ำตาล" แต่จริงๆแล้วมันแค่หมายความว่า ไม่มีการเติมน้ำตาลซูโครสเท่านั้น  น้ำส้มเข้มข้นและน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆก็ไม่ได้เป็นมากไปกว่าน้ำที่มีน้ำตาลเนื่องจากน้ำผลไม้เข้มข้นเหล่านี้ จะไม่หลงเหลือรส  สี และสารอาหารที่ได้จากผลไม้สด สิ่งที่เหลืออยู่ก็มีเพียงน้ำตาลเท่านั้น การขจัดกรดผลไม้ เกลือแร่ สีและกลิ่นรสของผลไม้สดไป ทำให้ได้สารให้ความหวานที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการเพิ่มรสหวานให้กับอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด ซึ่งทำให้มันไม่ต่างไปจากการเติมน้ำตาลทรายที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเลย
 
 

(ที่มา : หนังสือ Healthy on the inside, Beautyful on the outside)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[2429 คน]  
New Page 1