หลายคนคงสงสัยว่า งาขาวเเละงาดำมีประโยชน์เเตกต่างกันอย่าง กระทรวงสาธารณะสุขระบุว่า

งามีเเคลเซียมมากกว่าพืชผักชนิดอื่นๆถึง 20 เท่า เเละมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า เเละมีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักชนิดอื่นๆถึง 15 เท่า ซึ่งประโยชน์ของเเคลเซียมจะช่วยป้องกันกระดูกพรุนในสตรีวัวทองเเละผู้ที่มีอาการกระดูกหักเเละช่วยเสริมสร้างกระดูกในวัยที่ต้องการเจริญเติบโต สารอาหารที่มีอยู่ในเมล็ดงาล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น เช่น โปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโนเมธิโอนีน

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคปวดตามข้อต่างๆในวัยชรา งายังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอีกทั้งยังมากด้วยวิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งดีต่อระบบประสาท ช่วยทำให้นอนหลับ ร่างกายกระฉับกระเฉง พร้อมกันนั้นยังมีสารบำรุงประสาทด้วย และวิตามินอีที่ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ชะลอรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย เเละเป็นสารเเอนตี้ออกซิเเด๊นท์ที่ทรงพลังงานซึ่งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง งาดำยังช่วยให้ลำไส้หล่อลื่น มีสรรพคุณเเก้อาการท้องผูก บำรุงตับ ไต เเละช่วยทำให้ผมดำ บ้างก็ว่างาขาวมีประโยชน์กว่างาดำ เเต่โดยทั่วไปเเล้ว เราจะนิยมบริโภคงาดำมากกว่า เพราะคิดว่างาดำมีคุณประโยชน์มากกว่า

   

ในเมล็ดงามีน้ำมันมาก จึงสกัดออกมาเป็นน้ำมันงาที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม คือ มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันไลโนเลอิค ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น

ส่วนการเลือกซื้อเมล็ดงาดำและงาขาวที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน เมื่อซึ้อมาแล้วให้เก็บใส่ขวด ปิดฝา เมื่อจะใช้ให้คั่วในปริมาณที่พอใช้ เท่านั้น เพราะถ้าคั่วทิ้งไว้กลิ่นจะไม่หอมและเหม็นหืน นอกจากนี้ยังมีน้ำมันงาที่ใช้ปรุงอาหารได้ดี เพราะมีกลิ่นหอมและกรดไขมันที่มีประโยชน์
 

 

(ที่มา : Health & Cusine, Jan 2009 )

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1594 คน]  
New Page 1