"ซุป" เป็นอาหารที่มีน้ำมากกว่าเนื้อ เหมาะเป็นอาหารจานแรกที่ใช้เรียกน้ำย่อย จึงเป็นอาหารที่ช่วยบรรเทาความหิวก่อนอาหารจานหลักจะถูกเสิร์ฟ ซุปแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ซุปข้นและซุปใส ลักษณะของซุปก็แตกต่างกันไป

ซุปข้นมีลักษณะข้นด้วยแป้งและข้นด้วยนม ถ้าต้องการให้มีเนื้อสัตว์หรือผักด้วยก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไป แล้วเรียกชื่อตามเนื้อสัตว์หรือผักที่ใส่ เช่น ซุปเห็ดข้น ซุปข้นไก่ ซีฟู้ดครีมซุป เป็นต้น ส่วนซุปใสมีลักษณะเป็นน้ำใส ถ้าต้องการใส่เนื้อสัตว์หรือผักก็ทำเหมือนซุปข้น ใช้เรียกตามเนื้อสัตว์หรือผักที่ใส่เช่นเดียวกัน เช่น ซุปเนื้อน้ำใส ซุปผักน้ำใส

ซุปใสมี 2 อย่างคือ Clear soup เป็นซุปใสที่ไม่ใส 100% ทำจากการเอาเศษเนื้อมาต้ม แล้วปรุงรสให้ดี จึงใส่ผักในน้ำต้มเนื้อ ส่วนใหญ่จะใช้ผักอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้มีกลิ่นเฉพาะเท่านั้น ส่วน Consomme soup เป็นซุปใสที่ใสจริงๆ จนมองเห็นก้นถ้วยที่ใส่ ซุปใสจะได้จากเศษเนื้อ เศษผักที่ต้มไฟอ่อนๆ โดยที่น้ำซุปไม่เดือด เพียงแค่ร้อน เคี่ยวประมาณ 4-5 ชั่วโมงแล้วกรองเอาแต่น้ำ เวลาเสิร์ฟปรุงรสด้วยเกลือ โรยพริกไทยเล็กน้อย ใส่ผักหรือเนื้อสัตว์ที่หั่นชิ้นเล็กๆ ตามต้องการ

เมื่อใช้น้ำซุปไม่หมดสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีก หากทำทีละมากๆ ก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นในช่องทำน้ำแข็ง เวลาจะใช้ก็แบ่งออกมาเท่าที่ต้องการ ถ้าเก็บในช่องธรรมดาจะทำให้น้ำซุปเสียเร็ว โดยต้องต้มน้ำซุปที่ใช้ไม่หมดพอร้อนก่อน และนำมาใส่ถุงพลาสติกหรือใส่ในภาชนะปิดด้วยอะลูมินั่มฟอยล์ วิธีนี้เหมาะสำหรับแม่บ้านที่มีเด็กเล็กๆ หรือมีเวลาน้อย ก็สามารถนำออกมาใส่หม้อตั้งไฟต่อแล้วใช้ได้อีก

ซุป นอกจากจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยแล้ว ยังเป็นอาหารสำหรับคนป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้นหรือผู้สูงอายุ และเป็นอาหารอ่อนสำหรับเด็กเล็กได้อีกด้วย ถ้าเป็นอาหารเด็กก็จะเป็นการหัดให้เด็กกินอาหารเสริมไปในตัว และยังเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูง จึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย

 

 

(ที่มา : หนังสือ Healthy on the inside, Beautyful on the outside)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1671 คน]  
New Page 1