เมื่อนึกถึงเมนูเพื่อสุขภาพ จากในบรรดาอาหารหรือเมนูเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน หลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องยกให้ "เนื้อปลา" กันอย่างเเน่นอน ซึ่งก็มีเนื้อปลาให้เลือกทานกันอย่างหลากหลาย เเต่วันนี้จะขอนำเสนอสุดยอดเนื้อปลาที่นอกจากรสชาติจะอร่อยล้ำ เเถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมายเมื่อเทียบกับเนื้อหมูเเละเนื้อวัว นั่นก็คือ "ปลาทูน่า" นั่นเอง

ปลาทูน่า (หรือปลาโอในบ้านเรา) เป็นปลาทะเลน้ำลึกขนาดใหญ่ เนื้อของปลาทูน่าจะมีสีชมพูหรือแดงเข้ม ต่างจากปลาทั่วไปที่มักจะมีเนื้อสีขาว ปลาทูน่า ชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ ปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ เนื้อของมันอุดมไปด้วยโปรตีนสูงที่ย่อยง่าย วิตามินนานาชนิดเเละไอโอดีนที่ช่วยป้องกันโรคคอพอกในเด็ก ทั้งยังมี DHA เเละ EPA ซึ่งช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองเเละร่างกายให้กับเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโตอีกด้วย

 
 
 

 

คุณประโยชน์ต่างๆของปลาทูน่า

คอเลสเตอรอลต่

ไขมันที่ได้รับจากปลาทูน่าจัดเป็นไขมันชนิดดี (HDL) หรือไขมันอิ่มตัว ให้พลังงานต่ำ ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันอิ่มตัว หรือคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดอุดตันในระบบไหลเวียนของร่างกาย

โปรตีนสูง

ปลาทูน่า เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์อื่่นๆ หรือ (Easily Digestable Protein) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เเถมยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกเหรอของร่างกาย เสริ่มสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตตามวัย

โอเมก้าครบครัน

เนื้อปลาทูน่ายังอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ นั่นคือ โอเมก้า 3  ประกอบด้วยสารหลัก 2 ชนิดคือ DHA และ EPA 
EPA จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เสมือนเกราะป้องกันไขมันอุดตันในหลอดเลือด ลดภาวะเสี่ยงป่วยโรคหัวใจ
DHA มีประโยชน์โดยตรงต่อสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บำรุงเซลล์สมอง เสริมสร้างระบบความจำ ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้จะช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ ช่วยพัฒนาระบบสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ บำรุงประสาท ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันอิ่มตัวอีกด้วย

ปัจจุบันเนื้อปลาทูน่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราสามารถเลือกซื้อเนื้อปลาทูน่าได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตได้ทั่วไป เมนูที่นำมาปรุงก็มีหลากหลาย อาทิ  ซาชิมิ, ข้าวหน้าปลาดิบสไตล์ญี่ปุ่น หรือจะนำมาประกอบในสลัด, สเต็กเเละเเซนวิสทูน่า, หรือนำมาฟิวชั่นกับอาหารไทยๆอย่างลาบเเละต้มยำก็อร่อยเเละได้ประโยชน์เช่นกัน

 
 

 

เเต่การเลือกเนื้อปลาทูน่าเพื่อนำมารับประทานก็ควรระวังเช่นกัน เช่น ถ้าเป็นเนื้อปลาทูน่าในกระป๋อง (ในท้องตลอดจะมีทั้งเเบบเนื้อสเต็กที่เป็นชิ้นเดียว กับเเบบเเซนวิสที่เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อความสะดวกในการนำไปปรุงอาหาร) ซึ่งมีทั้งเเบบในน้ำเกลือเเละในน้ำมันดอกทานตะวัน ก็ควรเลือกเเบบโซเดียมต่ำหรือหันไปใช้เเบบเเช่ในน้ำเเร่หรือในน้ำมันไปเลยดีกว่า หรือถ้าเป็นเนื้อสดเเช่เเข็ง ก็ควรดูวันเดือนปีที่ผลิตเเละหมดอายุ เเละบริษัทที่นำเข้าประกอบด้วยน่ะครับ
 

.........................................................................................

 
 

 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1632 คน]  
New Page 1