คนจำนวนมากกังวลเรื่องคอเลสเตอรอลแต่ไม่ค่อยจะรู้ว่ามันคืออะไร คอเลสเตอรอลคือสารไขมัน ที่มีส่วนสำคัญในการเคลือบเซลล์ในร่างกาย คอเลสเตอรอลส่วนใหญ่วึ่งผลิตขึ้นที่ตับและนำส่งไปที่เซลล์โดยโปรตีนชนิดพิเศษที่เรียกว่า Lipoprotein ผ่านทางกระแสเลือด คอเลสเตอรอลคือไขมันที่ไม่ละลายในเลือด ถ้าไม่มี Lipoprotein ซึ่งมีอยู่สองประเภทคือ LDL และ HDL ซึ่งย่อมาจาก Low Density Lipoprotain และ High Density Lipoprotain วึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่สามารถพบได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ (เนื้อหมู ไก่ ปลา และผลิตภัณฑ์จำพวกนม ) เครื่องในอย่างตับก็มีคอเลสเตอรอลสูง แต่ในทางกลับกัน อาหารจำพวกผักและผลไม้กับไม่มีคอเลสเตอรอลเลย

LDL คือคอเลสเตอรอลหลักๆ ในเส้นเลือด LDL แต่กลับเป็นคอเลสที่ไม่ดี เพราะระดับของLDL นั้นมีความสัมพันธ์ต่อความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ LDL เพิ่มคอเลสเตอรอลบนผนังหลอดเลือด ทำให้เกาะเป็นผนังหนาและแข็ง วึ่งส่งผลให้หลอดเลือดแคบลง เป็นเหตุให้เส้นเลือดเกิดการอุดตันและแข็งตัว คนที่หลอดเลือดแข็งตัวจะมีเลือดและระดับออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่พอ เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจมีออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ หรือที่เรียกว่า “การขาดเลือด” จะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และก่อให้เกิดอาการหัวใจวาย ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของการตายจากโรคหัวใจ

HDL  หลักๆแล้วมีโปรตีนและมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่า โปรตีน HDL ช่วยทำให้คอเลสเตอรอลลลอกออกจากผนังหลอดเลือด และช่วยป้องกันโรคหลอดเลือด และช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว และนี่คือเหตุผลว่าทำไม HDL ถึงเรียกว่าคอเลสเตอรอลดี

 

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเพื่อรักษาระดับ
คอเลสเตอรอลให้คงที่ และช่วยให้สุขภาพดีแล้ว
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และลดน้ำหนักอย่าให้อ้วนเกินไป คือทางออกที่ดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดคอเลสเตรอล งดการรับประทานเนยเทียมทุกชนิด เนยถั่ว และน้ำมันพืช ที่มีกรด
Linoleic สูง ควรจำกัดการดื่มกาแฟ ชาดำและน้ำอักลมทุกชนิด เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น ธัญพืช ผลไม้ที่มีสีเข้ม ถั่ว และผักใบเขียว เพื่อเพิ่มวิตามินบี 12 และช่วยลดกรดโฟลิคและระดับ Homocysteine ควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลซ้อนที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชต่างๆ และรับประทานกระเทียม หัวหอม พริก และเห็ดชิตาเกะมากๆ และสุดท้าย ควรดื่มชาเขียวที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ

 

(ที่มา : วารสาร Healthy food November 2008)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1642 คน]  
New Page 1