กล้วย เป็นพืชที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยกันมาช้านาน จนกลายเป็นคำพูดติดปากง่ายๆได้ว่า " เรื่องกล้วยๆ"
และเมื่อได้ลองพิจรณาดูแล้ว ประโยชน์ในทางโภชนาการของกล้วยนั้นยังแถมมีมากมายเหลือคณานับ เพราะขนาดตำราโบราณยังกล่าวว่า มนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องรับประทานอาหารอื่นเลย เพราะเพียงแค่คุณมี กล้วย แถมยังทำให้ร่างกายมีกำลังวังชา และสติปัญญาเป็นเลิศอีกด้วย

สำหรับคุณค่าทางอาหารของกล้วยนั้นมีสูงมาก แต่ไขมัน คอเลสเตอรอลและเกลือแร่ต่ำ เนื้อกล้วย 100 กรัม มีเกลือโซเดียมเพียงเล็กน้อย มีโปรแตสเซียมประมาณ 400 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมี (Lipid) หรือไขมันต่ำ แต่ให้พลังงานสูง จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารของคนชรา และผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและผู้ที่ท้องเสียบ่อยๆ การรับประทานกล้วยยังช่วยลดแก็สในกระเพาะซึ่งเกิดจากความเครียดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ " ผลกล้วย" ยังมีสรรพคุณในการแก้ท้องผูก เพราะมีสารเพคติน (Pectin) ซึ่งช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ ซึ่งเมื่อกากอาหารเพิ่มมากขึ้นถึงระดับหนึ่ง จะไปดันผนังลำไส้ให้บีบรัดตัวเพื่อไล่กากอาหารออกมา ทำให้สามารถถ่ายออกได้ดี จึงควรรับประทานกล้วยสุกงอมเป็นยาระบาย

หากลองสำรวจความนิยมการรับประทานกล้วยของคนไทย จะพบว่า กล้วยเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานมากที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่หาง่าย ราคาถูก แต่สูงด้วยคุณค่าทางโชนาการ กล้วยจึงเปรียบเสมือนเพื่อนสนิทของคนไทยมาตั้งแต่เกิดจนตายเลยทีเดียว

เมื่อทราบถึงสรรพคุณของกล้วยดังกล่าวแล้ว หากนึกหิวขึ้นมาเมื่อไหร่ ลองมองซ้ายมองขวาแล้วไม่มีอะไรให้เลือกรับประทาน ก็ขอให้นึกถึงผลไม้ชนิดนี้เข้าไว้น่ะครับบบ
 


 

(ที่มา : วารสาร Ezyhealth&beauty  ฉบับ NOV 2008)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[1601 คน]  
New Page 1