ปัจุบันสาหร่ายสามารถรับประทานเป็นของว่างและถูกนำไปปรุงป็นเมนูต่างๆตามห้องอาหารหรือภัตตาคารญี่ปุ่นซึ่งก็เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง จากในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 สาหร่ายก็ถูกนำเข้ามาเสริ์ฟในร้านอาหารเพื่อเป็นอาหารทานเล่น เพราะด้วยรสชาดที่เค็มของมันทำให้ลูกค้ารู้สึกกระหายน้ำและกระตุ้นให้กระหายน้ำมากขึ้น สาหร่ายมีประโยชน์หลายอย่าง อาทิ มันช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะด้วยธาตุเหล็กในปริมาณสูง พืชทะเลเช่นสาหร่ายมีหลายชนิดที่คนเรานำมาประกอบอาหาร ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 ชนิดใหญ่ที่นิยมนำมารับประทาน

สาหร่าย Hijiki
มีรสเค็มเล้กน้อยและอาจมีรสชาดคล้ายปลา ซึ่งต้องอาศัยการทำความสะอาดที่ถูกต้อง โดยการแช่น้ำสะอาดเพื่อชำระกลิ่นคาว ซึ่งสาหร่ายชนิดนี้จะมีกลิ่นที่แรงกว่าพืชทะเลชนิดอื่น

สาหร่าย Kombu
คงคุ้นหูสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่น เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำซุปของชาบู หรือราเมน Kombu สามารถนำมาประกอบอาหารด้วยการนำไปแช่น้ำไว้หนึ่งคืน แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำซุปหรือพาสต้าเพื่อเพิ่มแร่ธาตุให้แก่อาหาร หรือจำนำไปอบให้กรอบที่อุณภูมิต่ำ เพื่อทานเป็นของว่างก็อร่อยไม่แพ้กัน

สาหร่าย Nori
ได้รับความนิยมมากๆในหมู่เด็กๆชาวญี่ปุ่น เพราะนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารว่าง สาหร่ายชนิดนี้มักถูกนำมาใช้ในร้านอาหารญี่ปุ่นเพื่อเตรียมทำ ซูชิ หรือนำมาใส่ในน้ำซุป

สาหร่าย Wakame
นิยมนำมาใช้เพื่อเพิ่มสีสันให้อาหาร รวมถึงเพิ่มรสชาดให้กับน้ำซุปและสลัดต่างๆ

อย่างไรก็ตามประโยชน์ของสาหร่าย ยังมีอีกมากมาย เช่น ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและกระตุ้นการทำงานของต่อมอดีนัล ช่วยให้อวัยวะต่างๆในร่างกายได้รับปริมาณเกลือแร่ที่จำเป็นต่อการทำงาน ช่วยลดความดัน ช่วยต่อสู้กับความเครียด และช่วยให้ร่างกายเก็บสะสมพลังงานเอาไว้ได้นาน


 
 

(ที่มา : หนังสือ Healthy on the inside, Beautyful on the outside)

.................................................................................
 
 
 
 
 

 
ชื่อร้าน  
 
ประเภทอาหาร  
 
งบประมาณ  
 
พื้นที่  
 
 
  New Page 1
อาหารนานาชาติ 37
อาหารไทย 6
อาหารญี่ปุ่น 65
อาหารจีน 7
อาหารเกาหลี 10
อาหารฝรั่ง 7
อาหารอินเดีย 1
อาหารเวียดนาม 3
ข้าวต้ม 1
หมูกระทะ / ย่างเกาหลี 46
สุกี้ / หม้อไฟ 26
ติ่มซำ 4
ขนมจีน 1
ขนมหวาน 4
อื่นๆ 8
 
 
 
 
    สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย   บริษัท
 
© 2011 misterbuffet- All Rights Reserved.
สอบถามหรือลงโฆษณา 081-359 2463   Email:  admin@misterbuffet.com
 
 
 
จำนวนผู้ที่กำลังเข้าชม ณ ขณะนี้ ...
[2376 คน]  
New Page 1